6 กุมภาพันธ์ 2569
ณ.บ้านเลขที่ 89 หมู่ 7 บ้านนางแลใน ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย
รศ.ดร.ไพโรจน์ ด้วงนคร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย พร้อมกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย/มูลนิธิเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยากสภากาชาดไทย
มอบหมายให้ รศ.ดร.นาวินพรมใจสา รองอธิการบดีฯจิตอาสา4A-393/ก จิตอาสา 904 ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังและตอบโต้ภัยพิบัติเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ราชภัฏเชียงราย พร้อมด้วย อ.สุรเดช ต่างเพชร ผู้ช่วยอธิการบดีฯและ ผอ.ราชันย์ ทนันชัย ผอ.กองบริหารกายภาพสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย ผู้ควบคุมการก่อสร้างฯ นำกำลังพลจิตอาสาฯสังกัดมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายลงพื้นที่ปรับปรุงซ่อมแซมบ้านให้กับ นาง จันทร์พลอย นันตา อายุ 65 ปีครอบครัวมีสมาชิกจำนวน 5 คนประกอบด้วย ผู้สูงวัย เยาวชนฯประกอบอาชีพได้มีเพียงคนเดียว บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านไม้โบราญ ชั้นล่างก่ออิฐพื้นปูน ก่อสร้างมาแล้วมากกว่า 50 ปีจึงทำให้ตัวบ้านชั้นบนผุพังตามกาลเวลา มีน้ำซึมรั่วอย่างมากในเวลาฝนตก อาศัยอยู่ด้วยความลำบากในการดำเนินชีวิต
ด้านผู้นำชุมชน แม่หลวง เตียนทอง เรือนคำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 บ้านนางแลใน จึงได้ทำประชามติฯภายในชุมชนขอความเห็นชอบ ในการซ่อมบำรุงตัวบ้านบางส่วนเท่าที่จำเป็น
1)เปลี่ยนหน้าต่างไม้ 25 บาน
2)เปลี่ยนประตู 2 บาน
3)เปลี่ยนสังกะสี 50 แผ่น
4)เปลี่ยนฝาผนัง 91 แผ่น(ไม้เชอล่า)
5)มุงหลังคาด้านหลังตัวบ้าน
โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนโดย (พม.)สำนักงานความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงรายจำนวน 40,000 บาทให้ สำนักงานเทศบาลตำบลนางแล เป็นผู้จัดซื้อจัดจ้างวัตถุในการก่อสร้างและมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายได้นำกำลังพลจิตอาสา 904 และจิตอาสาพระราชทานพร้อมอุปกรณ์เครื่องมือช่างเข้าทำการก่อสร้างปรับปรุงซ่อมแซมให้แล้วเสร็จภายใน1วัน โดยมีพ่อแม่พี่น้องชาวบ้านนางแลใน ได้ประกอบอาหารกลางวันพร้อมน้ำดื่มให้กับกำลังพลจิตอาสาได้รับประทานในวันปฏิบัติงาน
จากการร่วมแรงร่วมใจอย่างเข้มแข็งขอจิตอาสาฯทำให้เจ้าของบ้านและครอบครัวได้มีบ้านที่มั่นคงแข็งแรง น้ำไม่รั่วซึมในเวลาฝนตกสามารถพำนักอาศัยได้อย่างมีความสุขประกอบอาชีพสุจริตหาเลี้ยงครอบครัวช่วยเหลือสังคมต่อไป
ด้านนายจันทร์พลอย นันตา เจ้าของบ้านได้กราบขอบพระคุณอย่างสูงที่องค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวส่งคนของพระราชามาช่วยซ่อมแซมบ้านให้ขอขอบพระคุณมายังมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายสำนักงานเทศบาลตำบลนางแลสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์และผู้นำชุมชนที่ประสานงานไปไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน ได้มีการซ่อมแซมบ้านในวันนี้จนสำเร็จไปได้ด้วยดี
โดยการควบคุมการก่อสร้างแนะนำให้งานออกมาสวยงามรวดเร็วมีคุณภาพโดยผอ.ราชันย์ ทนันชัย คอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดและเป็นขวัญกำลังใจให้เหล่าจิตอาสาได้เป็นอย่างดี
นอกจากนั้นยังมีท่านนายอำเภอ ญาณวุฒิ สุดพิมศรี นายอำเภอเมืองจังหวัดเชียงราย เดินทางมามอบสิ่งของน้ำดื่ม ให้กับทีมจิตอาสาเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงานและบริษัทสมบัติทัวร์เชียงราย โดยคุณอำนวย แสงแก้ว ได้มอบน้ำดื่มฯ
ในนามจิตอาสาฯมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย
พวกเรามีความภูมิใจพวกเรามีความภูมิใจที่ได้เป็นคนของพระราชาเป็นข้าของแผ่นดินได้ทำงานช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนให้คลายทุกข์ในส่วนที่เดือดร้อนลำบากฯพวกเราชาวจิตอาสา 904 และจิตอาสาพระราชทานขอทำความดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่านฯทรงพระเจริญ
ขอยึดมั่นทำความดีต่อไป ดั่งคำขวัญที่พวกเรายึดถือเสมอมา
มุ่ง. มั่นขยันทำงานด้วยความสมัครสมานสามัคคี
ไธ. ธำรงค์ จงรักภักดีต่อชาติศาสนา พระมหากษัตริย์
สง.เคราะห์ปฏิบัติต่อผู้ยากไร้ด้วยความเมตตา
จิตอาสาพระราชทาน
(ชาญณรงค์ชัยชนะถ่ายภาพ/รายงาน)